KI ĐOÓNG.
Đã
sang tháng mười một âm lịch. Cái rét ba
bề bốn bên túm lại, đổ xuống các làng bản. Sáng thức dậy, sương mù dày đặc vây
quanh ký túc tưởng chừng như ngôi trường
đang ở nơi tiên giới với những bồng bềnh mây, lãng đãng khói. Nhưng các “nàng
tiên” vẫn còn nằm im trong các “tổ kén” của mình – đó là những chiếc chăn bông dày, chế độ nhà nước
cấp cho giáo viên đi bù. Na rón rén men theo mép sân, những hạt sương đọng trên
cỏ bắn vào chân buốt giá. Không có gió, không có mưa, thế mà cái rét cứ như
luồng khí cứ tạt vào làm Na cảm giác đôi
má mình cũng đông cứng lại. Từ sân kí túc đến dãy lớp học chỉ độ hơn ba chục
mét, khi quay trở lại, đôi chân Na dường như mất cảm giác, nó cứng đơ ra tưởng
chừng không phải chân mình nữa. Trong bản lọt qua màn sương dày đặc, những âm
thanh đều đặn trầm bổng vang vang: Cúp …cụm…cùm…cúp…cụm …cùm…
-
Chị
Lan! Dậy đi thôi!
“Tổ kén” cựa quậy:
-
Hâm!
Dậy làm gì sớm?
-
Đi
suối rửa mặt đánh răng, vác nước về nấu cơm cho mọi người ăn để lên lớp, hôm
nay hai chị em mình làm trực nhật mà.
Chị Lan ló cái đầu bù xù ra
khỏi chăn:
-
Mày
không nghe tiếng gì à?
-
Tiếng
gì? À, tiếng côồng , đúng không?
-
Đúng
rồi. Hôm nay trong bản có đám cưới đấy.- Cái đầu bù xù lại lút tăm trong chăn.
-
Thì kệ
họ chứ.
-
…
Na xuống bếp. Chậu bát tối
qua vẫn chưa rửa. Bực mình thật đấy, hôm qua là phiên trực nhật của Tuyết “éo”
và anh Bình “hụ” đây mà. Theo qui định của kí túc, ai làm trực nhật ngày nào
thì phải dứt điểm công việc ngày ấy, nhất là sau khi ăn, bát đũa phải rửa ngay
để kịp khô trước bữa tiếp theo. Cả kí túc hai mươi hai người, chỉ có mười lăm
cái bát, đến bữa ăn, các thầy phải ăn vào
vỏ quả đu đủ ( quả đu đủ bổ đôi, sau khi dùng nạo nạo phần ruột để làm nộm hoặc
nấu canh thì dùng vỏ làm bát). Làm trực nhật với anh Bình, Tuyết chỉ việc nhõng nhẽo, uốn éo, còn anh Bình làm
tất tần tật: vác nước, nấu cơm, rửa bát, dọn nồi… Mà hình như anh ấy rất vui
khi được làm thay cho cả cô nàng. “ Ở nhà anh chưa hề mó tay vào việc bếp núc cho vợ một ngày nào đâu đấy!” – Anh cười và nhìn
Tuyết với ánh mắt tình tứ.
Na lắc lắc mấy ống bương
đựng nước. Ống bương không. Chả trách chưa rửa bát!
-
Chị
Lan! Dậy đi suối thôi, hơn bảy giờ rồi đấy! Dậy vác nước nào!
-
Hôm
nay có dạy đâu mà cuống lên thế?
-
Sao
không dạy?
-
Học
sinh đến đâu mà dạy! Lát dậy đánh răng rửa mặt rồi đi ăn cưới luôn.
Mọi người trong kí túc
cũng đã lục tục dậy. Từ phòng bên, Nga gọi với sang:
- Na ơi, bữa nay đi “ki đoóng”
thôi.
Thì ra, theo tục lệ, cứ trong bản có nhà đám ma hoặc đám cưới là cả bản
già trẻ lớn bé đều tập trung đến ăn. Có khi kéo đến hai ba ngày. Những ngày đó
trường phải nghỉ học vì bọn trẻ tập trung chơi ở nhà có đám hết.
-
Tí
nữa đi cho biết đám cưới ở đây - chị Lan lại rủ rỉ.
-
Nhưng
họ có mời không?
-
Cần
gì , đến rồi người ta mời vào mâm thôi.
* *
Đúng là đông như nhà có
đám. Đàn ông tất bật với việc nấu nướng: hông xôi, luộc thịt, cắt thịt, bày
mâm. Đàn bà chỉ đi vác nước rồi làm những việc vặt, còn nữa ngồi nhai trầu.
Những người khác nữa không làm gì thì uống rượu cần, đánh côồng, nhảy múa. Bọn
trẻ con chạy từ trong nhà ra ngoài ngõ, đứa nào đứa ấy má đỏ như gấc chín. Rét
thế nhưng chúng chỉ mặc phong phanh độc manh áo thổ cẩm ngắn cũn và hàng khuy
đã rơi gần hết. Cứ chân đất, đầu trần, chúng hét inh ỏi trong trò chơi đuổi
bắt.
Thấy thầy cô đến, nhiều người
đứng dậy chắp hai tay:
-
Còi
dù bò các xày các cô ơi!
-
Còi,
nhăng còi dù bò các bác ời? – Mấy thầy cô cũng chắp tay đáp lễ. Rất nhanh, các
thầy cô được mời lên sàn, sắp xếp vào ngồi quanh chum rượu cần to tướng đặt
giữa gian ngoài. Những cần rượu vít cong. Na luống cuống cầm khi anh thanh niên
vít cần xuống đưa tận mặt.
-
Ki
lầu chàm mơi!
-
Mơi!
– Tất cả đồng thanh.
Ông cham cất ngón tay cái
đang bịt cái lỗ trên chiếc sừng trâu, nước chảy xuống miệng chum reo réo. Một
tay cầm sừng, một tay cầm gáo tre đựng nước, cham sẵn sàng đổ thêm vào sừng
trâu nếu nước trong chum tràn ra ngoài. Bởi thế, ai nấy hút lấy hút để cho kịp
với tốc độ của dòng nước đang chảy kia. Na cũng hút cật lực. Rượu cần thơm dịu,
ngọt và êm. Lần đầu tiên Na thấy cách chế biến rượu kì lạ như thế. Nước lạnh đổ
vào chum, khi hút ra theo cần trúc đã
trở thành rượu ngọt!
-
Nhom!
Đang mải nghĩ, Na giật mình vì tiếng hô của ông cham. Tất cả cất
cần ra khỏi miệng. Na đang ngơ ngác thì thầy Kỳ hét to:
-
Nhả
cần ra đi không bị phạt bây giờ!
Na vội vàng cất cần ra.
Luật rượu cần là thế, khi ông cham đã hô “nhom” (có nghĩa là “thôi”) mà người
uống không dừng là bị phạt. Dù người uống là cán bộ cấp cao hay dân thường, dù
là người giàu sang hay kẻ nghèo hèn đều bình đẳng!
Sau tiệc rượu, thầy cô
được xếp vào ngồi mâm. Mỗi mâm năm người. Thức ăn bày trên lá chuối, chỉ có món
thịt luộc, lòng luộc, rồi có năm bát con
cháo lòng, một ép xôi ( ép là đồ dùng đựng xôi, đan bằng mây, rất đẹp). Ngồi
vào mâm, Na bưng bát cháo húp, rất ngọt, rất thơm. Nga cười phá lên:
-
Ngốc!
Húp hết cháo lấy gì mà chấm?
Hóa ra cháo là để chấm
thịt, chấm xôi. Thấy thế, một thanh niên bưng tiếp cho Na một bát nữa, cười bảo:
-
Cô
giáo thích thì ăn đi, còn nhiều trong nồi ấy.
( Còn
nữa)
Truyện hay quá.
Trả lờiXóaĐịa chỉ phòng khám đa khoa hồng phong
http://baophapluat.vn/thong-tin-doanh-nghiep/phong-kham-da-khoa-hong-phong-noi-hoi-tu-nhieu-bac-si-chuyen-khoa-gioi-363635.html
https://www.youtube.com/watch?v=DrXJ4Azpqt4
https://dantri.com.vn/tu-van/phong-kham-da-khoa-hong-phong-phuc-vu-chuyen-nghiep-hieu-qua-cho-benh-nhan-20180131173317092.htm
câu chuyện rất hay
Trả lờiXóa